Free

Sốc nặng văn hóa nước Đức “làm ít được nhiều”

Event Information

Share this event

Date and Time

Location

Location

Ho Chi Minh City

237/44 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Ho Chi Minh City, Ho Chi Minh 700000

Friends Who Are Going
Event description

Description

Nhắc đến Đức, người ta liên tưởng đến nguyên nhân chiến tranh thế giới thứ II. Nhưng còn một điểm nữa khi nhắc tới văn hóa nước Đức đó là một cường quốc về công nghiệp. Vì sao chỉ làm việc với 35h/ngày mà Đức lại là một nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới? Với những lý do sau, chắc chắn các bạn sẽ có một cái nhìn mới và khác biệt về văn hóa – xã hội Đức.

>> Xem thêm: Du học Đức và những điều cần biết

>> Xem thêm: Những điều nên và không nên làm khi du học Đức

>> Xem thêm: Khóa học DSH Đức và những điều cần biết

1. Giờ làm việc nghĩa là giờ làm việc

Khi đi du học Đức bạn sẽ dễ dàng nhận ra người Đức làm việc theo đúng nghĩa là “làm việc”. Khi một nhân viên nói họ đang bận điều đó có nghĩa là họ không làm gì khác ngoài công việc. Họ tập trung vào công việc trong suốt thời gian làm của mình. Những chuyện riêng như: tám chuyện, lướt facebook, gửi email riêng tư…trong giờ làm việc là những hành vi không thể chấp nhận được trong công sở tại Đức.

lớp học tiếng Đức

Người Đức làm việc là làm việc

Trong “Make me a German” bộ phim tài liệu do BBC trực tiếp xây dựng với nội dung thể hiện cú sốc của cô gái trẻ Đức với văn hóa công sở cô đã gặp khi chuyển công tác tới nước Anh: “Tôi ở trong văn phòng và thấy người ta nói chuyện riêng suốt cả buổi, chẳng hạn như tối nay bạn sẽ làm gì? Ở đâu? Rồi họ ngồi uống café cả ngày”. Cô gái trẻ người Đức này cảm thấy rất ngạc nhiên về những gì có thấy.

2. Đánh giá cao việc hướng tới mục tiêu, làm việc trực tiếp

Nếu tại Mỹ, các cuộc nói chuyện riêng giúp họ giữ được bầu không khí lạc quan còn Đức thì không. Văn hóa doanh nghiệp Đức có tính tập trung và rõ ràng. Các công nhân có thể trực tiếp phản ánh với giám đốc về một sản phẩm và sử dụng ngôn ngữ công việc một cách thẳng thắn mà không phải đề cao những ngôn từ văn hóa lịch sự mất thời gian. Ví dụ: 4h chiều, tôi cần báo cáo trên bàn làm việc. Bởi vậy họ sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để phản ánh về một vấn đề nào đó trong công việc.

3. Cuộc sống ngoài công việc

Người Đức khi làm việc hiệu quả như thế nào thì ngoài giờ làm việc họ chơi cũng rất thoải mái. Khi tan ca, họ đi thẳng về nhà thay cho việc tụ tập với đồng nghiệp, họ muốn nghỉ ngơi một cách thoải mái tách biệt công việc với đời sống riêng tư. Ngay cả chính phủ Đức cũng ban lệnh cấm gửi email công việc sau 6h chiều.

Con người va gia đình tại Đức

Người Đức dành thời gian ngoài giờ làm cho gia đình

Nhờ có năng suất lao động cao, người Đức cũng được hưởng nhiều ngày nghỉ mà vẫn được trả lương, lên tới 25 – 30 ngày/năm. Như vậy họ đều có thời gian đi du lịch với gia đình, bạn bè trong mọt thời gian khá dài trong năm. Và đây cũng là cách để họ sẽ chú tâm với công việc, nâng cao năng suất lao động hơn sau mỗi kỳ nghỉ.

du học đức

4. Văn hóa nước Đức – Chế độ thai sản lý tưởng

Tại Đức có hệ thống Elternzeit (thời gian nghỉ thai sản cho bố và mẹ) để đảm bảo quyền lời cho những gia đình có con nhỏ. Ở Đức không có khái niệm lao động tự do kể cả những lao động đi du học nghề Đức, bất kỳ người lao động nào cũng phải ký hợp đồng và được hưởng chế độ Elternzeit (nghỉ 3 năm không lương mà không bị hủy hợp đồng). Với những người có thời gian trên 30h/tuần họ sẽ nhận được ưu đãi đầy đủ. Ngoài ra nhà nước cũng đứng ra chi trả cho họ 76% lương trong vòng 14 tháng. Rất lý tưởng.

Taị sao chúng ta không thử tắt Facebook đi và tập trung vào công việc, trao đổi một cách thẳng thắn và tham gia hết mình vào các hoạt động cộng đồng sau giờ làm việc? Chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ khác đi rất nhiều.

Nguồn: internet

Tags

Tags

Share with friends

Date and Time

Location

Ho Chi Minh City

237/44 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Ho Chi Minh City, Ho Chi Minh 700000

Save This Event

Event Saved